Khám phá 6 di tích lịch sử Hà Nội nổi tiếng 

di tich lich su ha noi 1 - Khám phá 6 di tích lịch sử Hà Nội nổi tiếng 
Lăng Hồ Chủ Tịch (divui.com)

Mời các bạn cùng khám phá những di tích lịch sử Hà Nội nổi tiếng sau đã làm nên dấu ấn của thủ đô. Chúng vừa đặc biệt trong lòng người dân thủ đô, vừa là những địa điểm du lịch Hà Nội nổi tiếng thu hút rất nhiều du khách gần xa. 

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.
 • Giá vé tham khảo: Miễn phí công dân Việt Nam, 25.000 VNĐ/lượt đối với khách nước ngoài.
 • Giờ mở cửa: Thứ 3, 4, 5 từ 8:00 – 11:00; Thứ 7+CN từ 8:00 – 11:30. Lưu ý: Đóng cửa thứ 2 và thứ 6.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hay còn gọi là Lăng Bác, Lăng Hồ Chủ tịch – là nơi an nghỉ của vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước. Người dân tới viếng lăng Bác để tỏ lòng thành kính với Bác Hồ.

Nơi đây trước kia chính là quảng trường Ba Đình – nơi Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập năm 1945 khai sinh ra nước Việt Nam. Lăng được khởi công chính thức vào ngày 2/9/1973. 

Lăng Hồ Chủ Tịch (divui.com)
Lăng Hồ Chủ Tịch (divui.com)

Bạn có thể vào thăm lăng tất cả các ngày kể cả ngày lễ nhưng trừ thứ 2 và thứ 6. 

Khách viếng thăm buộc phải tuân theo những yêu cầu như ăn mặc chỉnh tề, giữ trật tự và không đem các thiết bị điện tử ghi hình khi viếng thăm Lăng Bác.

Gần Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh còn có nhà sàn Bác Hồ. Đây là ngôi nhà sàn đơn sơ mà trước đây Hồ Chủ tịch từng sống những năm 1960. Căn nhà sàn của vị lãnh tụ nổi bật bởi vẻ giản dị, chỉ có những đồ dùng thiết yếu nhất để sinh hoạt và làm việc. Tại đây có một ao cá chép cùng khu vườn tươi tốt.

(divui.com)
(divui.com)

Chùa Một Cột

 • Địa chỉ: phố Chùa Một Cột, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.
 • Giá vé tham khảo: Miễn phí công dân Việt Nam, người nước ngoài phí vào cổng 25.000 VNĐ/vé.
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00
Bông hoa sen giữa lòng hồ (divui.com)
Bông hoa sen giữa lòng hồ (divui.com)

Chùa Một Cột là quần thể kiến trúc độc đáo bao gồm một ngôi chùa và tòa đài giữa hồ.

Chùa Một Cột còn có tên gọi là chùa Mật, Liên Hoa Đài hay Diên Hựu Tự. Chùa được xây dựng vào năm 1049 để tái hiện giấc mơ kỳ lạ của vua Lý Thái Tông. Ngôi chùa có hình dáng như một bông sen cách điệu vươn lên giữa hồ. Đây là di tích lịch sử Hà Nội có một không hai.

Sở dĩ gọi là chùa Một Cột vì cả ngôi chùa được đặt trên một cột trụ độc nhất giữa hồ sen hình vuông. Ngôi chùa được thiết kế hài hòa theo quy luật tuần hoàn tương sinh, tương khắc của vũ trụ. Vòng ngoài hình vuông tượng trưng cho âm và cột hình tròn tượng trưng cho dương. Trong âm có dương, trong dương có âm hài hòa và trọn vẹn. 

Trải qua những năm tháng chiến tranh, chùa đã bị hư hại rất nhiều. Năm 1955, chùa được phục dựng dựa trên kiến trúc cổ vốn có và tồn tại cho đến ngày nay. Ngoài ý nghĩa tâm linh, Chùa Một Cột còn là một di tích lịch sử văn hóa lâu đời của Thủ đô Hà Nội.

Kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột (divui.com)
Kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột (divui.com)

Hồ Hoàn Kiếm 

 • Địa chỉ: Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hồ Hoàn Kiếm, hay Hồ Gươm, được coi là biểu tượng của thủ đô.

Tháp Rùa nằm giữa Hồ Hoàn Kiếm gắn liền với sự tích Lê Lợi trả gươm báu cho Rùa Thần (ảnh: sưu tầm)
Tháp Rùa nằm giữa Hồ Hoàn Kiếm gắn liền với sự tích Lê Lợi trả gươm báu cho Rùa Thần (ảnh: sưu tầm)

Hồ nằm ngay trung tâm thành phố, luôn đem lại cảm giác đặc biệt cho người dân thủ đô khi tới đây. Không ai đến với thủ đô mà không một lần đến thăm hồ và những phố phường Hà Nội xung quanh.

Hồ Hoàn Kiếm gắn liền với nhiều sự tích và giai thoại lịch sử nước nhà. Là một bức tranh đẹp đã đi vào thơ ca, hội hoạ.

Cạnh Hồ Gươm là những công trình kiến trúc ấn tượng và cũng là di sản quý như: Cầu Thê Húc, Đài Nghiên, Tháp Bút, Đền Ngọc Sơn.

Cầu Thê Húc (ảnh: sưu tầm)
Cầu Thê Húc (ảnh: sưu tầm)

Đến đây, bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm. Bạn có thể đi dạo vòng quanh hồ và lắng nghe nhịp thở của thủ đô. Hay khám phá 36 phố phường nổi tiếng của Hà Nội trong khu phố cổ. Hoặc trải nghiệm các hoạt động sôi động vào cuối tuần trên phố đi bộ. Cảnh sắc thơ mộng, ẩm thực phong phú, nhịp sống hiện đại chắc chắn sẽ là ấn tượng đẹp với mọi du khách khi tới đây.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám

 • Địa chỉ: 58 phố Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội.
 • Giá vé tham khảo: 30.000 VNĐ/lượt, miễn phí trẻ em dưới 15 tuổi.
 • Giờ mở cửa: Mùa hè từ 7:30 – 18:00, Mùa đông từ 8:00 – 18:00
Cổng vào Văn Miếu Quốc Tử Giám (divui.com)
Cổng vào Văn Miếu Quốc Tử Giám (divui.com)

Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Là di tích lịch sử Hà Nội gắn liền với truyền thống hiếu học của dân tộc. Nơi đây đã từng diễn ra các cuộc thi tuyển chọn người tài để tìm ra những bậc hiền tài góp phần dựng xây đất nước.

Dọc Văn Miếu, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những tấm bia gắn trên rùa đá ghi danh các học giả tài giỏi trong suốt các triều đại phong kiến xưa.

Hằng năm vào Rằm Nguyên Tiêu, nơi đây thường diễn ra Ngày hội Thơ Việt Nam. Vào mùa thi, đặc biệt là trước những kỳ thi quan trọng, các sĩ tử từ khắp nơi đổ về sờ đầu rùa và thắp hương cầu cho thi cử đỗ đạt.

Những bia đá đặt trên lưng rùa ghi danh những học giả thời phong kiến (divui.com)
Những bia đá đặt trên lưng rùa ghi danh những học giả thời phong kiến (divui.com)

Nhà tù Hỏa Lò

 • Địa chỉ:  Số 1 phố Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Giá vé tham khảo: 30.000 VNĐ/lượt, miễn phí trẻ em dưới 15 tuổi.
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00
Nhà tù Hỏa Lò – một trong những di tích lịch sử nổi tiếng của Hà Nội (divui.com)
Nhà tù Hỏa Lò – một trong những di tích lịch sử nổi tiếng của Hà Nội (divui.com)

Nơi đây ghi dấu những kí ức đau thương còn sót lại trong lịch sử.

Nhà tù Hoả Lò được Pháp xây dựng vào năm 1896 để giam giữ tù nhân và những tội phạm chính trị. Với diện tích lên đến 12.000 m², đây chính là một trong những nhà tù lớn nhất và kiên cố nhất Đông Dương thời điểm bấy giờ.

Ghé thăm Hỏa Lò, có thể bạn sẽ cảm thấy “sởn gai ốc” khi không gian bên trong nhà tù được mô phỏng lại bằng những hình ảnh rất thật, tạo cảm giác như đang sống lại những ngày tháng đầy gian truân đó. Để cho ai trong mỗi chúng ta thêm trân quý cuộc sống tự do ở hiện tại.

Theo CNN, nhà tù Hỏa Lò thuộc top 5 địa điểm ghê rợn nhất ở Đông Nam Á. Đây cũng là 1 trong 10 nhà tù khét tiếng nhất trên thế giới.

Một trong những nhà tù kiên cố nhất Đông Dương (divui.com)
Một trong những nhà tù kiên cố nhất Đông Dương (divui.com)

 Cột cờ Hà Nội 

 • Địa chỉ: 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội.
 • Giá vé tham khảo: 20.000 VNĐ/lượt.
 • Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00

Cột cờ Hà Nội hay còn gọi Kỳ đài Hà Nội là một kết cấu dạng tháp được xây dựng cùng thời với thành Hà Nội dưới thời vua Gia Long triều Nguyễn từ đầu thế kỉ 19. Kiến trúc cột cờ bao gồm ba tầng đế và một thân cột, được coi là một trong những biểu tượng của thành phố.

“Kỳ đài năm thước vút trời cao

Thông đạt trong tâm có đường vào

Trong sáng muôn nơi dồn cả lại

Trung tâm thiên hạ đẹp biết bao!“.

Cột cờ Hà Nội (laodongthudo.vn)
Cột cờ Hà Nội (laodongthudo.vn)

Cột cờ nằm trong khu di tích Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam. Bước theo các bậc thang dẫn lên đỉnh cột cờ, từ trên cao nhìn xuống bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh khu bảo tàng quân sự và khuôn viên Công viên Lê-nin bên dưới rất đẹp.

Đi qua những thăng trầm lịch sử, cột cờ Hà Nội như một tượng đài, một cột mốc chứng kiến biết bao biến cố lịch sử của đất nước. Ngày 10/10/1954, khi Hà Nội hoàn toàn được giải phóng là lần đầu tiên trong lịch sử lá cờ tổ quốc được tung bay trên đỉnh Cột cờ Hà Nội. 

Cho đến nay, hình ảnh di tích lịch sử Hà Nội – Cột cờ Hà Nội sừng sững với lá cờ đỏ sao vàng đã trở thành một biểu tượng của sự độc lập tự do, là niềm tự hào của đất nước Việt Nam.

Lời kết

Hy vọng những di tích lịch sử Hà Nội trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về thủ đô nghìn năm văn hiến. Dù bạn có là một người yêu thích khám phá lịch sử hay không, đây đều là những địa chỉ du lịch nổi tiếng của Hà Nội. Chúc chuyến đi của bạn có nhiều niềm thích thú và ý nghĩa. 

XEM THÊM  Khám phá sức hấp dẫn riêng từ Kem tràng tiền Hà Nội